FOR EASY ACCESS
Please Add the Website
to Your Mobile Home Screen

1. Click on menu button
2. Select Add to Home Screen
3. Click Add!


or

Continue with Mobile Site

Posted by superadmin on 27/01/2018 16:10 in 2018

Photo by Pujohn Das/ Space10

แม้วันนี้จะมีเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ทั้งฉลาดและซับซ้อนกว่าเดิมหลายเท่า มนุษย์ก็กำลังเผชิญกับความท้าทายอย่างต่อเนื่อง ทั้งปรากฏการณ์เมืองขยายตัวเร็ว ภัยคุกคามจากด้านมืดของนวัตกรม ไปจนถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ข้อมูลจากรายงาน The Global Risks Report ประจำปี 2018 โดยสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum: WEF) ระบุว่าความเสี่ยงทางด้านสิ่งแวดล้อมที่จะต้องรับมือในปีนี้ คือ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง ปัญหามลภาวะ ความล้มเหลวจากการบรรเทาและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และการขาดแคลนทรัพยากร โดยปีที่ผ่านมาฝั่งยุโรปใต้ แอฟริกาใต้ และภูมิภาคบางส่วนของรัสเซียกับจีนถูกคลื่นความร้อนและสภาพอากาศร้อนจัดเล่นงาน WEF ยังคาดว่าจีนและสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นแหล่งผลิตอาหารสำคัญ มีโอกาสเสี่ยงจะถูกทำลายถึง 1 ใน 20 จากน้ำท่วม ภัยแล้ง และสภาพอากาศร้อนจัด นำมาซึ่งความกังวลถึงความมั่นคงทางอาหารที่จะต้องหล่อเลี้ยงประชากรโลก 8.5 ล้านคนในปี 2030

คำถามก็คือ เราจะอยู่กันอย่างไรในอนาคต

Photo by Alastair Philip Wiper/SPACE10

 

Think Tank แห่ง IKEA กับโจทย์การออกแบบเพื่ออนาคต

ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านสู่สมรภูมิดิจิทัลและภาวะขาลงของธุรกิจค้าปลีก ปี 2015 ทางบริษัท Inter IKEA System ผู้ถือกรรมสิทธิ์ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ได้ก่อตั้ง SPACE10 ศูนย์วิจัยนวัตกรรมที่ดูคล้ายกับสตูดิโอกึ่งห้องทดลองขนาดย่อมในเมืองโคเปนเฮเกน เพื่อที่จะฉีกกรอบความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของธุรกิจที่นอกเหนือไปจากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยยังคงแนวคิด “เพื่อคุณภาพชีวิตของทุกคน” ของแบรนด์เอาไว้ ดังนั้น แทนที่จะสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ศูนย์วิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาวิจัยการออกแบบเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพดียิ่งขึ้นในอนาคต ผ่านเทรนด์สำคัญของโลก โดยเน้นประเด็นเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Empowerment) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Society) และการอยู่ร่วมกัน (Co-existence)

ก่อนจะมาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ SPACE10 โคเวอร์ พัว (Kaave Pour) เคยเปิดบริษัทของตัวเองตั้งแต่อายุ 14 ปี ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ และกล้าปรับตัวตลอดเวลาผลักดันให้เขากลายมาเป็นหัวหน้าฝ่าย Digital & Community เอเจนซี Revolt และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพ Retelly นิตยสารออนไลน์ในรูปแบบวิดีโอคอนเทนต์ ด้วยแพสชั่นการทำงานกับผู้คนหลากหลาย บวกกับทักษะผู้ประกอบการ ทำให้คาร์ลา แคมมิลเลียน ยอร์ต ผู้อำนวยการ SPACE10 ชวนเขามาร่วมงานทันที ด้วยวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น

พัวเคยให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ www.itsnicethat.com ว่างานวิจัยไม่จำเป็นต้องเป็นรายงานเล่มโตที่มีคนอ่านหยิบมือ ในเมื่อเราสามารถใช้การออกแบบเป็นเครื่องมือสื่อสารประเด็นยากๆ หรือวาระระดับโลกให้เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดขึ้น (Visual Intelligence) ไม่ว่าจะเรื่องการขยายตัวของสังคมเมือง การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร การขาดแคลนทรัพยากร เทคโนโลยีปฏิวัติโลก หรือการเปลี่ยนขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมือง

สิ่งที่ SPACE10 ทำก็คือ ตั้งคำถาม ทำความเข้าใจปัญหาและความท้าทาย แล้วนำมาพัฒนาไอเดียและคอนเซ็ปต์ที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต ร่วมกับนักออกแบบ ชุมชน สตาร์ทอัพ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไปจนถึงมหาวิทยาลัยและหน่วยงานต่างๆ

“เรามักจะคิดว่าเราเห็นแพทเทิร์นของความท้าทาย ในขณะที่คนอื่นมองเป็นความวุ่นวายโกลาหล”

Photo by Alona Vibe/ SPACE10

 

ทุกไอเดียต้องผ่านการทดสอบ ทำได้จริง และจุดประเด็นให้กับสังคม

กระบวนการทำงานของ SPACE10 ประกอบไปด้วย การสำรวจศึกษาข้อมูลเชิงลึก พัฒนาคอนเซ็ปต์ สร้างต้นแบบเพื่อทดสอบการใช้งาน และนำไปใช้นำร่อง ดังนั้น ทุกไอเดียต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้

ตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น โปรเจ็กต์ “Growroom” สวนแนวตั้งในรูปแบบโดมทรงกลม เกิดจากความต้องการจุดประเด็นเกี่ยวกับความยั่งยืนของอาหารท้องถิ่นในโลกอนาคต ซึ่งจะมีทรัพยากรจำกัด ขาดความหลากหลาย สวนทางกับอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากร โคเวอร์ พัว และทีมงาน SPACE10 ได้จับมือกับ 2 สถาปนิกชาวเดนมาร์ก Sine Lindholm กับ Mads-Ulrik Husum ออกแบบสวนแนวตั้งให้คนในชุมชนได้ปลูกวัตถุดิบที่อร่อยและปลอดภัยกินเอง ตัวโครงสร้างทำจากไม้อัดเป็นวัสดุเดียว แต่ละชั้นมีแปลงดินสำหรับปลูกพืชผักและสมุนไพรนานาชนิดที่กินได้ พร้อมติดตั้งระบบน้ำและหลอดไฟแอลอีดี

Photo by R_Hjortshoj/ SPACE10

 

Growroom ปรากฏสู่สายตาสาธารณชนครั้งแรกในงานเทศกาลศิลปะ CHART Art Fair กรุงโคเปนเฮเกน และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี จนกระทั่งได้รับเชิญไปจัดแสดงตามเทศกาลระดับโลก เช่น Munchies Festival เมืองเวนิส และ IKEA Festival เมืองมิลาน ที่สำคัญโปรเจ็กต์นี้เปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดคู่มือการทำสวนแนวตั้งนี้แบบฟรีๆ เพื่อจุดประกายแนวคิดการออกแบบแหล่งอาหารสำหรับชุมชนสู่วงกว้าง นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการทำงานร่วมกันกับช่างไม้ เพราะตัวโครงสร้างโดมต้องอาศัยทักษะการตัดแผ่นไม้โดยมืออาชีพ ในปัจจุบันมีหลายเมืองที่สร้าง Growroom ขึ้นมาสำหรับปลูกพืชพันธุ์ท้องถิ่น เช่น เฮลซิงกิ มอสโก รีโอเดจาเนโร โซล และซิดนีย์

Photo by R_Hjortshoj/ SPACE10

Tomorrow’s Meatball by SPACE10

 

SPACE10 กลับมาเยือนงานCHART art fair ปี 2017 อีกครั้งพร้อมกับ “Algae Dome” โดมเพาะเลี้ยงสาหร่ายขนาดเล็กหลากชนิดในระบบปิด ความสูง 4 เมตร โดยได้ 3 สถาปนิกรุ่นใหม่ และวิศวกรสาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มาร่วมงานด้วย โดยคาดว่าสาหร่ายจะเป็นทางออกสู่ความยั่งยืนในอนาคต เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ทดแทนโปรตีนถั่วเหลืองในอาหารสัตว์ได้ และกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวภาพในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงาน เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้ทั้งนั้น พัวเสริมว่าการออกแบบอาหารในอนาคตนั้นต้องคำนึงถึงรสชาติด้วย “เพราะถ้าไม่อร่อยก็จบ สุดท้ายคนจะไม่กิน” และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะหาซื้อมีตบอลสาหร่ายได้ใน IKEA

Photo by Adrià Goulaj/ SPACE10

 

ออกแบบอนาคต ต้องไม่หยุดอยู่กับที่

เทคโนโลยีรอบตัวในวันนี้บอกให้รู้ว่าเรากำลังอยู่ในยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI แล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวในเฟซบุ๊กหรือภาพยนต์สตรีมมิงในเน็ตฟลิกซ์ ล้วนถูกคัดสรรคอนเทนต์โดยระบบอัลกอริทึมทั้งสิ้น ‘เสียง’ กำลังจะกลายเป็นอินเทอร์เฟสรูปแบบใหม่ที่ผู้ใช้สามารถสั่งการไปยังระบบผู้ช่วยอัจฉริยะได้เลย โดยไม่ต้องใช้หน้าจอ แน่นอนว่าธุรกิจก็ต้องปรับตัวให้ทันความก้าวหน้าเหล่านี้และพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะตามมาภายหลัง

“Do You Speak Human?” คือ โปรเจ็กต์ที่ทีมวิจัยจากห้องแล็บ Natural Interfaces ของ SPACE10 ได้สำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับ AI และแนวทางการออกแบบ AI ในอนาคต เช่น AI ควรเป็นเพศชายหรือหญิง มีบุคลิกลักษณะแบบไหน สามารถเติบโตไปพร้อมกับผู้ใช้งานได้หรือเปล่า

จากผลสำรวจความคิดเห็น จำนวน 12,000 คน 139 ประเทศ พบว่าคนส่วนใหญ่อยากให้เครื่องจักร/อุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี AI มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ มากกว่าหุ่นยนต์ โดย 73% ของผู้ตอบแบบสอบถามต้องการให้ AI เหมือนกับคน 85% อยากให้ AI สามารถตรวจจับอารมณ์และมีปฏิสัมพันธ์กับคนได้ อย่างไรก็ดี ทีมงานได้ข้อสรุปว่าประเด็นเทคโนโลยี AI นั้นต้องเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เช่น การคิดเชิงออกแบบโดยยึดผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง (Human-centered design) จะเติมเต็มความเป็นมนุษย์ให้กับจักรกลอัจฉริยะได้จริงหรือไม่ ยังไม่รวมประเด็นจริยธรรม การออกแบบ AI บนพื้นฐานประชาธิปไตย ปัญหาอคติของอัลกอริทึม และความเสี่ยงด้านอื่นๆ

https://www.youtube.com/watch?v=f051OA8yV2w

นี่คือตัวอย่างของการศึกษาสำรวจความพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์หนุ่มคนนี้ได้หยิบยกคำกล่าวของจอห์น มาเอดะ นักออกแบบผู้ทรงอิทธิพลแห่งศตวรรษมาเป็นแรงผลักดันในวิธีคิดและการทำงานของ SPACE10

“ศิลปะคือการตั้งคำถามกับปัญหา ส่วนงานออกแบบคือการแก้ปัญหานั้น” มาใช้ในการทำงาน เขาเสริม “แต่คุณต้องตั้งคำถามให้ถูกก่อน จึงจะสามารถออกแบบคำตอบที่ใช่”

พบกับเวิร์กช็อป “SPACE10 X Creativities Unfold 2018” โดยโคเวอร์ พัว และวิทยากรจาก SPACE10 ได้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561และร่วมค้นหาคำตอบของการออกแบบการใช้ชีวิตในอนาคตได้ในงาน CU 2018 Pulse เปลี่ยนให้ทันจังหวะโลก วันที่ 3 – 4กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ www.cu-tcdc.com

 

อ้างอิง:

https://www.itsnicethat.com/features/space10-exploring-spaces-of-tomorrow-london-design-festival

https://www.pressreader.com/australia/collective-hub/20170501/282741996676583

https://space10.io/

http://londondesignfestival.com/news/its-nice-future-living-and-design-democracy-ikea%E2%80%99s-research-lab-space10

https://www.designboom.com/design/ikea-space10-the-growroom-flat-pack-spherical-garden-02-20-2017/

https://www.weforum.org/reports/the-global-risks-report-2018

CATEGORIES

Story: TCDC

The shortage of resources…

The increased number of senior citizens…

The relocation of world’s economic centre…

Story: TCDC

Through archives and records of our actions, the evidence of our existence is embedded in the data. On the other hand, the data also influences how we see the world and resulting into our actions. A tweet by Lev Manovich, a media theorist, stated that, “19th century was defined by the novel, 20th century culture by the cinema, the culture of the 21st century will be defined by the interface.” This notion may become true to the extent. So could the interface such as data visualisation improve our understanding of the reality of the world? Could it be used as a tool for knowledge cultivation?

 

 

Story: Atipong Amornwongpeeti

Heard of a Zipcar? Own a Nokia phone? Chances are that at least a couple of products and services you have been in contact with bear the fingerprint of Chris Downs, a brilliant mind who trailed the blaze for service design. However, as the field has garnered more disciples, this pioneer, now a Principal at Method, has forsaken the foundation assumptions of service design he formulated in its early days for a new vision that gives a new role to insights and better suits the current landscape.

 

Story: Sommanassa Ngernsa-ard

Professor Andy Miah’s interest has expanded extensively beyond his degrees in Science, Bioethics and Medical Law to other topics that concern emerging technologies and human enhancement. Basically, he advocates the use of technology to enhance humans, individually and socially. His books, lectures and articles usually advocate people to ponder about future of humanity beyond the current context so as to design it without restricted boundaries. His project #media2012 inside the mega event such as Olympics, for example, was also targeted to enhance humans socially with the power of digital media and citizen journalism. This article will seek to provide an insight to those innovative ideas that are centred around humans.