FOR EASY ACCESS
Please Add the Website
to Your Mobile Home Screen

1. Click on menu button
2. Select Add to Home Screen
3. Click Add!


or

Continue with Mobile Site

Posted by superadmin on 27/01/2018 16:05 in 2018

Photo by Jimmy Hamelin

ย้อนกลับไปเดือนพฤษภาคมปี 2001 แอปเปิ้ลสโตร์แห่งแรกปรากฏตัวต่อสายตาชาวโลกที่ศูนย์การค้าไทสัน คอร์เนอร์ รัฐเวอร์จิเนีย ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในขณะนั้นมีเพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 2 รุ่น และแลปท้อปอีก 2 รุ่น กับแนวคิดการมีหน้าร้านที่ในวันนั้นดูจะมีแนวโน้มเสี่ยงมากกว่าได้ แต่การตัดสินใจเปิดร้านของสตีฟ จ๊อบส์ก็กลายเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเสมอมา

แอปเปิ้ลสโตร์แห่งแรกเปิดขึ้นด้วยการจัดวางผลิตภัณฑ์บนโต๊ะสีขาวสะอาด ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาทดลองใช้งานได้ ความแตกต่างอย่างหนึ่งคือเมื่อ 17 ปีก่อนนั้นมีสินค้าจากแบรนด์อื่น เช่น กล้องวิดีโอ กล่องโปรแกรม ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก จนถึงพีดีเอ (เครื่องช่วยงานส่วนบุคคลแบบดิจิทัล) ที่ในวันนี้ถูกแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายทั้งไอโฟน ไอแพด คอมพิวเตอร์หลายรุ่นที่เป็นสินค้าจากแอปเปิ้ลเท่านั้นในปัจจุบัน

แนวคิดหน้าร้านที่เป็นจริงได้ในวันนั้นผ่านกระบวนการออกแบบของทิม โกบี (Tim Kobe) ผลงานสร้างชื่ออย่างแอปเปิ้ล สโตร์จึงไม่ได้เป็นแค่การออกแบบพื้นที่ แต่เป็นการออกแบบเส้นทางประสบการณ์ของผู้ใช้ ในวันแรก ทิมเริ่มต้นออกแบบคอนเซ็ปต์ของหน้าร้านจากกระดานไวท์บอร์ดเปล่า ต่อยอดจากความต้องการของจ๊อบส์ ทำงานร่วมกับนักออกแบบการสื่อสารและนักออกแบบสภาพแวดล้อม เพื่อผสมผสานพฤติกรรมของพนักงาน ข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้ เข้ากับการทำงานร่วมกันระหว่างผลิตภัณฑ์และการให้บริการที่ต้องเชื่อมต่อกันอย่างไม่มีสะดุด จนกลายเป็นคอนเซ็ปต์ออริจินัลที่ถูกนำไปใช้ออกแบบอีกหลายสาขาทั่วโลก

แอปเปิ้ลสโตร์บนถนนฟิฟท์ อเวนิว นิวยอร์ก หนึ่งในสาขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุด


Photo: Eight Inc.

 

การเติบโตมาในครอบครัวพ่อเป็นนักปฏิบัติ มีความเชื่อว่าทุกอย่างนั้นสามารถสร้างได้ด้วยสองมือ กับแม่ที่เป็นครูสอนศิลปะผู้เชื่อในพลังของจินตนาการ หลงใหลในสุนทรียะ ครอบครัวของทิมจึงเป็นแหล่งบ่มเพาะที่ทำให้เขาฝึกหัดการใช้สมองทั้งสองด้านอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่เขาเชื่อว่าส่งผลต่อการทำงานเมื่อเขาเติบโตขึ้น

ทิมจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อมในปี 1992 จากวิทยาลัยศูนย์ศิลปะแห่งการออกแบบ เมืองแพซาดีนา แคลิฟอร์เนีย ในปี 1987 เขาก่อตั้งบริษัทออกแบบเวสท์ (West Office Design Associates) บริษัทออกแบบที่เน้นด้านพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ โดยรับผิดชอบการออกแบบแปลนพื้นที่ในพิพิธภัณฑ์ ผลงานของบริษัทนี้คือการออกแบบนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาและพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งฮ่องกง ทิมรับหน้าที่เป็นอาจารย์สอนที่วิทยาลัยศูนย์ศิลปะแห่งการออกแบบ (Art Center College of Design) สถาบันศิลปะและหัตถกรรมแห่งแคลิฟอร์เนีย และสถาบันศิลปะซานฟรานซิสโก เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบ Eight Inc. ขึ้นในปี 1989 โดยรับหน้าที่ออกแบบประสบการณ์ให้กับผู้เข้าชมและเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ระดับโลกอย่างแอปเปิ้ลสายการบินเวอร์จิ้น แอตแลนติก ไนกี้ โคคา-โคล่า และ Xiaomi ด้วยการนำนวัตกรรมมาผสมผสานเข้ากับการออกแบบประสบการณ์

ร้านแฟล็กชิปสโตร์ของ Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีน

Photo: Eight Inc.

 

Eight Inc. คือสตูดิโอที่ผสมผสานศาสตร์การออกแบบที่หลากหลาย ทั้งเรื่องของกลยุทธ์ธุรกิจ สถาปัตยกรรม การออกแบบนิทรรศการ การตกแต่งภายใน การออกแบบผลิตภัณฑ์ การสื่อสาร และแบรนด์ดิ้ง สร้างประสบการณ์องค์รวมเพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอคุณค่าของแบรนด์หรือธุรกิจต่างๆ ทำให้หลายโปรเจ็คต์ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติและได้รับการตีพิมพ์ในสื่อต่างๆ ทั่วเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ปัจจุบัน Eight Inc. มีสำนักงานในหลายเมืองทั่วโลก ทั้งซานฟรานซิสโก นิวยอร์ก โฮโนลูลู โตเกียว สิงคโปร์ ดูไบ รวมทั้งในประเทศจีน

“ไม่ว่าประสบการณ์ที่ได้รับจากผู้คน จากผลิตภัณฑ์ หรือจากบริการก็ตาม ทั้งหมดเป็นสิ่งที่มาพร้อมกัน และจะสำคัญต่อเมื่อผู้ใช้รู้สึกว่าสำคัญ”

วิธีคิดที่น่าสนใจของทิมคือการไม่เชื่อในการกำหนดบทบาทอย่างจำกัด ว่าคนหนึ่งคือ “ผู้ใช้งาน” หรือคนหนึ่งคือ “ผู้บริโภค” เพราะเขาเชื่อว่ามนุษย์นั้นน่าสนใจและซับซ้อนกว่าการจำกัดความอย่างตื้นเขิน ทั้งยังไม่เชื่อว่าโลกถูกแบ่งเป็นสองฝั่งคือดิจิทัลหรือรูปธรรม เพราะในความเป็นจริง โลกจริงและโลกเสมือนต่างหลอมรวมเข้าหากันและเชื่อมโยงกันได้

ในอดีตผู้คนให้ความหมายของคำว่าประสบการณ์ในเชิงการรับรู้การใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากซื้อคอมพิวเตอร์มา 1 เครื่อง ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ก็จะต้องเปิดเพื่อใช้งานได้ทันทีด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ นี่เป็นการคิดเชิงประสบการณ์เกี่ยวกับสิ่งของ แต่ความหมายของคำว่าประสบการณ์ในปัจจุบันคือเรื่องการรับรู้ของมนุษย์โดยแท้จริง ทิมจึงเชื่อว่า “ประสบการณ์นั้นไม่ใช่เรื่องของการออกแบบหรือสไตล์ แต่เป็นคุณค่าของแบรนด์”

 

ธนาคารซิตี้แบงก์ (ประเทศญี่ปุ่น)


Photo: http://eightinc.com/work/citibank

 

โปรเจ็คต์ของ Eight Inc.ที่น่าสนใจอย่างเช่นการออกแบบประสบการณ์ให้กับซิตี้แบงค์ (ประเทศญี่ปุ่น) ด้วยการโฟกัสที่ความต้องการของลูกค้า และสร้างนิยามใหม่ให้กับการใช้งานธนาคาร ด้วยเทคโนโลยี โครงสร้างทางสถาปัตยกรรม และการออกแบบ ธนาคารอัจฉริยะฝีมือของ Eight Inc. จึงเป็นการเปลี่ยนจากเงินเป็นศูนย์กลางสู่การให้ผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง นำเสนอข้อมูลที่ชัดเจน สื่อสารถึงโดยตรงผ่านเครื่องมือที่เข้าใจง่าย การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้จากธนาคารอันดับที่ 57 ของประเทศ ซิตี้แบงค์ก็ก้าวกระโดดขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ภายในระยะเวลาเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น

แนวคิดของทิมคือ ถ้าหากธุรกิจไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสาร อาจเป็นการสูญเสียโอกาสในการเอาชนะคู่แข่งที่มีอยู่และจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดังนั้น องค์ประกอบสำคัญจึงเป็นการที่ธุรกิจจะต้องค้นพบคุณค่า (value) ของแบรนด์ให้ได้ ซึ่งจะกลายเป็นต้นทุนให้นักออกแบบสามารถสื่อสารผ่านการออกแบบประสบการณ์ได้อย่างเห็นผล

เพราะการออกแบบประสบการณ์ คือการสร้างโอกาสที่จะให้แบรนด์หนึ่งๆ แตกต่างจากผู้เล่นในสนาม ยิ่งถ้าประสบการณ์นั้นสามารถเชื่อมโยงเชิงอารมณ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้ สร้างความพึงพอใจเมื่อไหร่ จะทำให้แบรนด์เป็นตัวเลือกอันดับแรกมากเท่านั้น นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมร้านหน้าตาสะอาดที่มีแค่โต๊ะวางสินค้าของแอปเปิ้ลถึงประสบความสำเร็จมานานเกือบสองทศวรรษ

การออกแบบการใช้ชีวิตในอนาคตจะเป็นเช่นไร พบกันได้ในงาน CU 2018 Pulse เปลี่ยนให้ทันจังหวะโลก วันที่ 3 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

CATEGORIES

Story: TCDC

The shortage of resources…

The increased number of senior citizens…

The relocation of world’s economic centre…

Story: TCDC

Through archives and records of our actions, the evidence of our existence is embedded in the data. On the other hand, the data also influences how we see the world and resulting into our actions. A tweet by Lev Manovich, a media theorist, stated that, “19th century was defined by the novel, 20th century culture by the cinema, the culture of the 21st century will be defined by the interface.” This notion may become true to the extent. So could the interface such as data visualisation improve our understanding of the reality of the world? Could it be used as a tool for knowledge cultivation?

 

 

Story: Atipong Amornwongpeeti

Heard of a Zipcar? Own a Nokia phone? Chances are that at least a couple of products and services you have been in contact with bear the fingerprint of Chris Downs, a brilliant mind who trailed the blaze for service design. However, as the field has garnered more disciples, this pioneer, now a Principal at Method, has forsaken the foundation assumptions of service design he formulated in its early days for a new vision that gives a new role to insights and better suits the current landscape.

 

Story: Sommanassa Ngernsa-ard

Professor Andy Miah’s interest has expanded extensively beyond his degrees in Science, Bioethics and Medical Law to other topics that concern emerging technologies and human enhancement. Basically, he advocates the use of technology to enhance humans, individually and socially. His books, lectures and articles usually advocate people to ponder about future of humanity beyond the current context so as to design it without restricted boundaries. His project #media2012 inside the mega event such as Olympics, for example, was also targeted to enhance humans socially with the power of digital media and citizen journalism. This article will seek to provide an insight to those innovative ideas that are centred around humans.