FOR EASY ACCESS
Please Add the Website
to Your Mobile Home Screen

1. Click on menu button
2. Select Add to Home Screen
3. Click Add!


or

Continue with Mobile Site

Posted by superadmin on 27/01/2018 14:00 in 2018

ในอนาคตอันใกล้ การเดินทางออกนอกโลกจะไม่ใช่เรื่องใหญ่และเป็นจริงได้เฉพาะนักอวกาศ แต่การเดินทางไปดวงจันทร์หรือดาวอังคารจะเป็นเรื่องของธุรกิจการท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ใหม่ในการใช้ชีวิต ซึ่งโอกาสทางธุรกิจที่ประเมินมูลค่าไม่ได้เหล่านี้ทำให้เกิดผู้เล่นคนสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอีลอน มัสก์ กับการพัฒนาโครงการ SpaceX ที่เน้นย้ำจุดแข็งเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างจรวดและยานอวกาศให้ล้ำหน้าอยู่เสมอ เพื่อรองรับการขนส่งทั้งนักบินอวกาศและนักเดินทางไปทัวร์บนดวงจันทร์และอยู่อาศัยบนดาวอังคาร หรือเวอร์จิ้น กาแลคติก (Virgin Galactic) บริษัทการขนส่งอวกาศเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลกสำหรับนักท่องเที่ยวอวกาศที่เปิดให้จองตั๋วล่วงหน้า ตัวอย่างเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการมีชีวิตในอนาคตของมนุษย์ ที่การเดินทางไป-กลับดาวอื่นๆ จะเป็นเรื่องธรรมดา และการมีบ้านหลังที่สองบนดาวอังคารก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไป

Photo by Yajaira Sierra-Sastre

 

แอนเจโล เวอร์มิวเลน (Angelo Vermeulen) เป็นผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา แอนเจโล่ถูกนิยามอาชีพไว้หลากหลาย เขาเป็นได้ทั้งนักวิจัยอวกาศ ศิลปิน นักชีววิทยา ที่ไม่ว่าจะเป็นโลกของหลักการและเหตุผลทางวิทยาศาสตร์เขาก็เชี่ยวชาญ โดยไม่เคยเป็นรองด้านศิลปะและการออกแบบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาชีพอะไรก็ตาม หลักการทำงานของเขาก็มุ่งสู่วิธีคิดเดียวกัน นั่นคือการผสมผสานสังคม เทคโนโลยี ระบบนิเวศน์เข้าไว้ด้วยกันผ่านการมีส่วนร่วมและความร่วมมือระหว่างบุคคลหรือหน่วยต่างๆ ในสังคม

หนึ่งในลายเซ็นของแอนเจโลคือการมีสิ่งที่เรียกว่า ‘multidisciplinary’ หรือการประกอบขึ้นจากหลากหลายสาขาวิชาอย่างแท้จริง ผลงานของเขาทุกชิ้นเต็มไปด้วยความต้องการทำความเข้าใจในความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติและเทคโนโลยี เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อนำมาเป็นพื้นฐานในการก่อร่างสร้างอนาคต ย้อนกลับไปตอนที่เข้าเรียนระดับมัธยมปลาย แอนเจโลมีความฝันชัดเจนว่าโตขึ้นมาต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ให้ได้ เขาสร้างห้องทดลองของตัวเองที่มีกล้องจุลทรรศน์ กล้องส่องทางไกล สารเคมี เขาในวันนั้นยังชอบเดินเข้าป่าหาธรรมชาติ เพื่อเก็บตัวอย่างพืชพรรณมาศึกษา พอโตขึ้นอีกหน่อยเขาก็รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองอยากเป็นนั้นเรียกว่า “นักวิจัย” แต่วัยเด็กของแอนเจโลไม่ได้สนใจแค่วิทยาศาสตร์ งานอดิเรกของเขาเป็นการถ่ายภาพท้องฟ้าตอนกลางคืน ส่องกล้องไปให้ถึงดวงดาว เป็นความสังเกตที่ทำให้ค้นพบว่าเกิดเป็นความสนใจในเรื่องศิลปะที่เริ่มจากการการบันทึกภาพ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสองโลกระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะที่ผสมผสานกันอยู่ในตัวของเขามาโดยตลอด

นอกจากนี้ยังมีหนังสือ Zen and the Art of Motorcycle Maintenance ที่เขียนโดย โรเบิร์ต เอ็ม. เพอร์สิก (Robert M. Pirsig) เป็นหนังสือเปลี่ยนชีวิต “ความสัมพันธ์กับเทคโนโลยี คุณต้องการสิ่งที่มากกว่าการคิดอย่างมีเหตุผล” หลังจากใช้เหตุผลในการซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ที่พังนั้นเป็นไปอย่างล้มเหลว ทำให้เขาคิดถึงบางประโยคจากหนังสือเล่มนี้ จนเกิดเป็นช่วงขณะที่เขาบอกว่า “เมื่อแก้ไขปัญหาด้วยหลักการหรือเหตุผล แล้วก็เอาแต่มองไปที่อุปกรณ์ต่างๆ ในช่วงขณะหนึ่ง ไอเดียเล็กๆ จะผุดขึ้นมา และก่อนที่คุณจะรู้ตัว คุณก็เข้าไปในนั้นแล้ว เมื่อนั้น ปัญหาก็ถูกแก้ไข หนังสือเล่มนี้บอกผมว่าคุณไม่จำเป็นต้องเลือกระหว่างเหตุผลกับสัญชาตญาณ นี่เป็นเรื่องสำคัญ การสอนทั้งหมดที่คุณเรียนมา ไอเดียทั้งหมดที่คุณมีอยู่ เก็บสิ่งเหล่านั้นไว้รวมกันด้วยวิธีใดก็ตาม และโอบรับทุกอย่างไว้ นั่นคือวิธีการที่ความคิดสร้างสรรค์ของผมเริ่มต้นทำงาน”

นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลว่าทำไมเขาถึงเข้าเรียนในหลายสถาบันการศึกษา ภายใต้หลากหลายสาขาวิชา แอนเจโล่จบการศึกษาจากสถาบันศิลปะ LUCA จากเมืองเกนต์ ประเทศเบลเยี่ยม, มหาวิทยาลัยศิลปะประยุกต์ในเวียนนา, สถาบันศิลปะพาร์ทสันดีไซน์ในนิวยอร์ก, มหาวิทยาลัยเปิดในย่าน Los Baños ประเทศฟิลิปปินส์ ศึกษาต่อระดับปริญญาเอกด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเลอเฟิน ประเทศเบลเยี่ยม และด้านเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยเดลฟท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี 2011 เขาได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของ European Space Agency Topical Team Arts & Science (ETTAS) และในปี 2013 เขาก็ได้เป็นทีมงานขององค์กรที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากนาซ่าอย่าง HI-SEAS โครงการจำลองความเป็นอยู่ในดาวอังคารไว้ที่เมืองฮาวาย นอกจากนี้เขายังเขียนหนังสือร่วมกับนักปรัชญาอย่างศาสตราจารย์ Antoon van den Braembussche ชื่อ Baudelaire in Cyberspace: Dialogue on Art, Science and Digital Culture อีกด้วย

ในปี 2009 แอนเจโล่ริเริ่มโครงการที่มีชื่อว่า SEAD: Space Ecologies Art and Design แพลทฟอร์มสำหรับวิจัยและสร้างเครือข่ายระหว่างผู้คนที่ทำงานด้านศิลปะ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรม เข้ามาทำงานร่วมกันเพื่อเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงอนาคตผ่านกระบวนการไตร่ตรองสะท้อนคิดอย่างมีวิจารณญาณและการทดลองทำจริง และเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย โครงการนี้ต้องพัฒนาการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ (Paradigm Shift) ผ่านระบบนิเวศน์ เทคโนโลยี และชุมชน ที่เข้ามาทำงานร่วมกัน เกิดผลลัพธ์เป็นโครงการย่อย 2 โครงการคือ Biomodd และ Seeker

 

Biomodd [TAI8] 2016_installation view

Photo by Angelo Vermeulen

 

Biomodd ริเริ่มขึ้นในปี 2009 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ อนุสรณ์แห่งผลงานศิลปะที่ภายในเต็มไปด้วยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ระบบนิเวศน์ป่าร้อนชื้น เกษตรผสมผสานแบบพึ่งพา เกมคอมพิวเตอร์สร้างขึ้นจากฟีดในทวิตเตอร์ แผงเซนเซอร์ และงานไม้แกะสลักดั้งเดิมจากช่างชาวฟิลิปปินส์ นี่คือผลงานศิลปะที่เกิดขึ้นจากการมีส่วนร่วมเชิงสังคม ร่วมกันค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างชีววิทยา คอมพิวเตอร์ และผู้คน การจำลองการสร้างสัมพันธภาพระหว่างพืชกับคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น สาหร่ายถูกนำมาให้ความเย็นกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ในระหว่างที่ความร้อนจากคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ จะเป็นแหล่งพลังงานให้กับระบบนิเวศน์ภายใน ตัวอย่างนี้เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันระหว่างศิลปิน นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ นักชีววิทยา นักออกแบบเกม คนสวน และคนในแต่ละชุมชนที่ Biomodd ไปจัดแสดง

Photo by Willem-Jan Mengerinck

Photo by Kristof Vrancken

 

Seeker ริเริ่มขึ้นในปี 2014 โครงการศิลปะสร้างต้นแบบยานอวกาศและพื้นที่สำหรับทดลองการก่อสร้างที่บรรจุเทคโนโลยี ระบบนิเวศน์ และระบบสังคมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป้าหมายในการทบทวนถึงความหมายของคำว่าที่อยู่อาศัยและการอยู่รอดของมนุษย์ในอนาคต โครงการนี้เป็นคอมมูนิตี้ที่สร้างขึ้นโดยใช้วิธีคิดแบบร่วมสร้างสรรค์ (co-creation) เพื่อสร้างระบบยั่งยืนด้วยตัวเอง เป็นรูปแบบหนึ่งของการจำลองการเดินทางด้วยยานอวกาศ ผ่านการมีส่วนร่วมของวัฒนธรรมท้องถิ่น ทำให้ต้นแบบยานอวกาศในแต่ละสถานที่ตั้งนั้นได้รับการพัฒนาที่เกิดเป็นรูปทรงแตกต่างกันไป เกิดเป็นพื้นที่ชั่วคราวสำหรับสร้างบทสนทนา ปฏิบัติงาน และทำการทดลอง Seeker ถูกสร้างในหลายประเทศเช่น เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ พิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่เมืองลูบลิยานา สโลวิเนีย ทะเลสาบอาตากามา ชิลี และเปรู

หนึ่งในผลงานครั้งยิ่งใหญ่ของแอนเจโล่คือการได้เข้าร่วมโครงการ HI-SEAS: Hawaii Space Exploration Analog and Simulation โครงการจำลองความเป็นอยู่ในดาวอังคาร โครงการนี้ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ลาดเอียงใกล้ภูเขาไฟ Mauna Loa บนเกาะฮาวาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับดาวอังคาร อยู่ที่ระดับความสูงมากกว่า 2,500 เมตรเหนือน้ำทะเล เป้าหมายของโครงการนี้คือการศึกษาว่าเหล่านักบินอวกาศจะสามารถมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารอย่างมีความสุขและสุขภาพดีได้อย่างไร การวิจัยมุ่งไปที่เรื่องของอาหาร ความรู้สึกของนักบินอวกาศ พฤติกรรม บทบาทและสมรรถภาพ แอนเจโล่เข้าร่วมในภารกิจแรก หรือ HI-SEAS I (ช่วงระหว่างเมษายน-สิงหาคม ปี 2013) ในฐานะหัวหน้าทีม ร่วมกับนักเขียน วิศวกร นักภูมิศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ และนักการศึกษา เพื่อวิจัยเรื่องอาหารและการพัฒนาระบบอาหารแบบใหม่ให้กับนักบินอวกาศ จากความฝันนักวิจัยในวัยเด็ก สู่การเติบโตที่เต็มไปด้วยวิทยาศาสตร์และศิลปะ แต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นคือการเต็มที่กับทุกความสนใจ และเปลี่ยนจินตนาการให้เป็นความเชื่อมโยงกันของสรรพสิ่ง ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ ต้นไม้ อาหาร ชีวิต และถึงจักรวาล

การออกแบบการใช้ชีวิตในอนาคตจะเป็นเช่นไร พบกันได้ในงาน CU 2018 Pulse เปลี่ยนให้ทันจังหวะโลก วันที่ 3 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

CATEGORIES

Story: TCDC

The shortage of resources…

The increased number of senior citizens…

The relocation of world’s economic centre…

Story: TCDC

Through archives and records of our actions, the evidence of our existence is embedded in the data. On the other hand, the data also influences how we see the world and resulting into our actions. A tweet by Lev Manovich, a media theorist, stated that, “19th century was defined by the novel, 20th century culture by the cinema, the culture of the 21st century will be defined by the interface.” This notion may become true to the extent. So could the interface such as data visualisation improve our understanding of the reality of the world? Could it be used as a tool for knowledge cultivation?

 

 

Story: Atipong Amornwongpeeti

Heard of a Zipcar? Own a Nokia phone? Chances are that at least a couple of products and services you have been in contact with bear the fingerprint of Chris Downs, a brilliant mind who trailed the blaze for service design. However, as the field has garnered more disciples, this pioneer, now a Principal at Method, has forsaken the foundation assumptions of service design he formulated in its early days for a new vision that gives a new role to insights and better suits the current landscape.

 

Story: Sommanassa Ngernsa-ard

Professor Andy Miah’s interest has expanded extensively beyond his degrees in Science, Bioethics and Medical Law to other topics that concern emerging technologies and human enhancement. Basically, he advocates the use of technology to enhance humans, individually and socially. His books, lectures and articles usually advocate people to ponder about future of humanity beyond the current context so as to design it without restricted boundaries. His project #media2012 inside the mega event such as Olympics, for example, was also targeted to enhance humans socially with the power of digital media and citizen journalism. This article will seek to provide an insight to those innovative ideas that are centred around humans.