FOR EASY ACCESS
Please Add the Website
to Your Mobile Home Screen

1. Click on menu button
2. Select Add to Home Screen
3. Click Add!


or

Continue with Mobile Site

Posted by superadmin on 08/06/2015 15:20 in 2015

By Camelia.boban (Own work) [CC BY-SA 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)], via Wikimedia Commons

ในปี 2012 รายงานของ International Data Corporation (IDC) เผยว่าในปี 2010 ข้อมูลดิจิทัลทั่วโลกถูกสร้างขึ้นเป็นจำนวนน้อยกว่า 5 Zettabytes แต่ภายในปี 2020 จำนวนข้อมูลมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 35 Zettabytes นั่นหมายความว่าภายในระยะเวลา 10 ปี (2010 – 2020) ข้อมูลเพิ่มสูงขึ้นถึง 7 เท่า ปัจจัยที่เร่งสร้างข้อมูลให้มีมากขึ้นอย่างน่าตกใจในเวลาอันสั้น คือ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone ที่กระตุ้นการอัปโหลดข้อมูลต่างๆ เช่น คอมเมนต์ วีดีโอ และรูปภาพ Wearable Device หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ชนิดสวมใส่เพื่อบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับร่างกาย Internet of Things หรือเทคโนโลยีเชื่อมต่อที่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ ตู้เย็น เชื่อมโยงและส่งข้อมูลถึงกันผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยไร้การควบคุมจากมนุษย์ ในยุคที่ข้อมูลมีอยู่อย่างท่วมท้น ผู้ที่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากนี้ได้คือผู้ที่ได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ประเด็นเรื่อง Big Data ซึ่งหมายถึงการเก็บข้อมูลและความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล จึงเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน

ฟังเผินๆ ประเด็น Big Data เหมือนไม่ต่างอะไรจากการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลที่บริษัทต่างๆ ทำอยู่เป็นประจำ แต่ด้วยลักษณะเฉพาะของ Big Data ทำให้การจัดการและการวิเคราะห์ข้อมูลมีความซับซ้อนกว่า ยุ่งยากกว่า และไม่ใช่เรื่องที่ทุกบริษัททำได้ Big Data คือข้อมูลที่มีปริมาณ (Volume) มากเกินกว่าระบบฐานข้อมูลทั่วไปรองรับได้ อีกทั้งเป็นข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (Velocity) เช่น ข้อมูลการใช้โทรศัพท์หรือข้อมูลจากเซ็นเซอร์ รวมถึงเป็นข้อมูลที่มีรูปแบบแตกต่างกัน (Variety) ซึ่งหมายความว่ามีทั้งข้อมูลที่อยู่บนฐานข้อมูล (Structured Data) เช่นฐานข้อมูลของบริษัท และไม่อยู่ในฐานข้อมูล (Unstructured Data) เช่น ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย จากลักษณะ 3V ที่กล่าวไปจะเห็นว่า Big Data ไม่ใช่ข้อมูลทั่วไป การใช้ประโยชน์จาก Big Data บริษัทต้องมีหรือสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลมหาศาล อีกทั้งต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้น ฟังดูไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วประโยชน์ที่ได้จาก Big Data น่าเย้ายวนขนาดไหน ทำไมถึงเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในการบริหารธุรกิจในปัจจุบัน

http://pixabay.com/p-184064/?no_redirect

 

ภาคไอทีคือภาคธุรกิจแรกที่เริ่มใช้ประโยชน์จาก Big Data เนื่องจากเป็นภาคธุรกิจที่มีข้อมูลจำนวนมากและหลากหลายมิติเป็นทุนเดิม Ronny Kohavi ผู้อำนวยการแผนก Data Mining and Personalization บริษัท Amazon ร้านค้าออนไลน์รายยักษ์ของโลกกล่าวว่า “Data is King at Amazon.” ข้อมูลจำนวนมหาศาลคือสิ่งที่ทำให้ Amazon ถือไพ่เหนือกว่าและสร้างความสั่นสะเทือนไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ในขณะที่ร้านค้าทั่วไปมีแค่ข้อมูลสต็อกสินค้าหรือข้อมูลสมาชิกรายบุคคล Amazon มีข้อมูลลูกค้าทุกแง่มุมจากการที่ลูกค้าเข้าชมเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลค้นหาสินค้า สินค้าในรถเข็น สินค้าที่ซื้อ และการรีวิวสินค้า Amazon จึงไม่เพียงแค่รู้ว่าลูกค้าซื้อหนังสือเล่มไหนไป แต่ยังรู้ว่าลูกค้าดูหนังสือเล่มไหนไว้บ้าง ลูกค้ามีแรงจูงใจกับโปรโมชั่นและรีวิวสินค้ามากแค่ไหน ข้อมูลเหล่านั้นเปิดโอกาสให้ Amazon ใช้ประโยชน์จาก Big Data ของตนและได้ผลลัพธ์เป็น Recommendation Engine หรือการแนะนำสินค้าอัตโนมัติเพื่อเพิ่มยอดขายของเว็บไซต์ เทคโนโลยีดังกล่าวใช้สถิติการเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละรายมาประเมินเพื่อคาดการณ์ว่าลูกค้าจะต้องการหนังสือเล่มไหนเป็นเล่มต่อไป Recommendation Engine กลายเป็นเครื่องมือในการแนะนำสินค้าเพื่อเพิ่มยอดขาย ส่งผลให้ Amazon แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจร้านค้าทั่วไปได้

ทุกคลิ๊กจากลูกค้าคือข้อมูลที่ทำให้บริษัทรู้จักลูกค้าดีขึ้นรวมทั้งเปิดโอกาสในการสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายอย่างเช่นกรณีของ Amazon ความสำเร็จจากภาคไอทีทำให้ภาคธุรกิจอื่นๆ ให้ความสนใจในการใช้ Big Data เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ ติดตามเรื่องราวของ Big Data ที่สร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจในภาคอื่นๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการบิน ขายปลีก หรือแม้กระทั่งการทำแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งได้ในบทความตอนต่อไป

Reference:

Getting Control of Big Data, Harvard Business Review October 2012 s

Big Data: The Management Revolution

THE DIGITAL UNIVERSE IN 2020: Big Data, Bigger Digital Shadow s, and Biggest Growth in the Far East

Facebook Nation: Total Information Awareness By Newton Lee

CATEGORIES

Story: TCDC

The shortage of resources…

The increased number of senior citizens…

The relocation of world’s economic centre…

Story: TCDC

Through archives and records of our actions, the evidence of our existence is embedded in the data. On the other hand, the data also influences how we see the world and resulting into our actions. A tweet by Lev Manovich, a media theorist, stated that, “19th century was defined by the novel, 20th century culture by the cinema, the culture of the 21st century will be defined by the interface.” This notion may become true to the extent. So could the interface such as data visualisation improve our understanding of the reality of the world? Could it be used as a tool for knowledge cultivation?

 

 

Story: Atipong Amornwongpeeti

Heard of a Zipcar? Own a Nokia phone? Chances are that at least a couple of products and services you have been in contact with bear the fingerprint of Chris Downs, a brilliant mind who trailed the blaze for service design. However, as the field has garnered more disciples, this pioneer, now a Principal at Method, has forsaken the foundation assumptions of service design he formulated in its early days for a new vision that gives a new role to insights and better suits the current landscape.

 

Story: Sommanassa Ngernsa-ard

Professor Andy Miah’s interest has expanded extensively beyond his degrees in Science, Bioethics and Medical Law to other topics that concern emerging technologies and human enhancement. Basically, he advocates the use of technology to enhance humans, individually and socially. His books, lectures and articles usually advocate people to ponder about future of humanity beyond the current context so as to design it without restricted boundaries. His project #media2012 inside the mega event such as Olympics, for example, was also targeted to enhance humans socially with the power of digital media and citizen journalism. This article will seek to provide an insight to those innovative ideas that are centred around humans.